วันจันทร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ประโยชน์ของอาหารที่ดีต่อร่างกาย

ประโยชน์ ของสารต้านอนุมูลอิสระ ต่อร่างกาย


ผักและผลไม้เป็นแหล่งที่ดีที่สุดของสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะผักและผลไม้ สีเข้ม และธัญญพืช ที่ผ่านการขัดสีน้อย จะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก ดั้งนั้นการรับประทานผักและผลไม้ที่มีหลากสีสันและหลายชนิดจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด และเกิดผลประโยชน์ต่อร่างกายสูงสุด อีกทั้งยังได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆเช่น วิตามิน เกลือแร่ และเยื่อใยอาหารรวมทั้งสารออกฤทธิ์จากพืช ตัวอื่นๆอีกด้วย การรับประทานประทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสามารถลดความเสี่ยง ต่อการเกิดโรคต่างๆเช่น โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับตา อัลไซเมอร์ และมะเร็งบางชนิด การรับประทานอาหารสารต้านอนุมูลอิสระในรูปอาหารเสริมจะมีผลบวกต่อร่างกายน้อยกว่าการับประทานผักและผลไม้ ในระหว่างวันอาจจะหา ชาเขียวร้อนหรือเย็นดื่ม หรือปั่นน้ำทับทิม ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

ผักและผลไม้ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเช่น ผักโขม แครอท มะเขือเทศ โดยเฉพาะ ผลิตภัณฑ์ จากมะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลส้ม ฟักทอง ธัญญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย หรือผักและผลไม้ที่มีสีเข้ม



( ข้อมูลจาก โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านหนังสือพิมพ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์)



ช่วยเผยแพร่บอกต่อโดย กานดา แสนมณี ผู้แทนชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่
1. อาหารสร้างเสริมทำให้ร่างกายเจริญเติบโต ทุกคนต้องการอาหารไปเสริมสร้างความเจริญเติบโตของร่างกาย เพราะการแบ่งเซลล์ในร่างกายนั้นต้องอาศัยสารอาหารประเภทต่างๆที่บริโภคเข้าไป




2. อาหาร เสริมสร้างอวัยวะของร่างกายที่สึกหรอ ทรุดโทรม ให้กลับสุขภาพดีในร่างกายวัยผู้ใหญ่ย่อมมีการชำรุดสึกหรอ เช่นเดียวกับเครื่องยนต์ที่ใช้งานมานาน จึงจำเป็นต้องซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอนั้นให้กลับคืนสู่สภาพเดิม ซึ่งการซ่อมแซมนี้ร่างกายจำเป็นต้องอาศัยสารอาหารที่ได้จากการรับประทานอาหารโดยเฉพาะสารอาหารจำพวกโปรตีน

3. อาหาร ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย เนื่องจากร่างกายต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาแม้ในขณะหลับ นอกจากนี้ในการเผาผลาญอาหารยังช่วยให้มีพลังงานความร้อนเกิดขึ้นด้วย พลังงานความร้อนนี้จะทำหน้าที่ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย



4. อาหาร ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ของร่างกายให้ทำหน้าที่ตามปกติ เนื่องจากแหล่งพลังงานของร่างกายได้มาจากอาหารการทำงานของอวัยวะต่างๆต้องได้รับอาหารที่เหมาะสมจึงทำให้อวัยวะต่างๆทำงานได้ตามปกติ เช่น การทำงานของต่อมไทรอยด์ จำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีธาตุไอโอดีน ถ้าร่างกายได้รับธาตุไอโอดีนน้อยเกินไปก็จะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติและเป็นโรคคอพอกได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น